Men gan cao khi mang thai và những mối n​guy hiểm cần chú ý


Men gan cao là một trong những dấu hiệu bất ổn đối với cơ thể các mẹ khi mang bầu. Hiện tượng này xảy ra đối người bình thường đã rất nguy hiểm, đối với phụ nữ mang thai lại còn nguy hiểm hơn rất nhiều. Nồng độ men gan trong cơ thể mẹ lên cao, có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi và có thể để lại những biến chứng nguy hiểm. Dưới đây là những thông tin về men gan cao khi mang thai mà các mẹ cần phải chú ý.

>>> Xem thêm bài viết: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-suc-khoe/men-gan-cao-la-gi-nguyen-nhan-dau-hieu-va-cach-dieu-tri-hieu-qua-c683a1041616.html

Nguyên nhân gây ra tình trạng men gan cao khi mang thai

Tình trạng men gan cao khi mang thai là một trong những mối lo ngại rất lớn với các bà bầu. Các tế bào gan bên trong cơ thể chết đi và hình thành lên các tế bào gan mới liên tục là một vòng tuần hoàn của cơ thể. Sau khi những tế bào gan chết đi sẽ giải phóng một lượng lớn enzyme và trong máu để có thể giúp cho men gan luôn ở trạng thái ổn định. Khi chỉ số xét nghiệm men gan quá cao, cụ thể là vượt mức 40UI/L là ở ngưỡng cho phép thì được xếp thuộc diện men gan cao.

Nguyên nhân gây nên men gan cao khi mang thai thường là do:

  • Có khoảng 5 - 7% phụ nữ mang thai bị tiền sản giật do huyết áp cao và bị lẫn protein trong nước tiểu sau khoảng tuần thai thứ 20, từ đó có thể dẫn tới tình trạng men gan cao.

  • Có khoảng 1/200 phụ nữ mang thai bị tiền sản giật và có sự xuất hiện của những cơn động kinh.

  • 1% phụ nữ khi mang thai mắc hội chứng tán huyết men gan và giảm tiểu cầu trong cơ thể.

  • Bà bầu cũng có thể bị men gan cao nếu trước thời kỳ mang thai bị nhiễm viêm gan siêu vi B, C.

  • Có khoảng 1/13000 phụ nữ mang thai mắc phải tình trạng gan nhiễm mỡ thể cấp tính trong thời gian mang thai.

Men gan cao khi mang thai có nguy hiểm không?

Tình trạng men gan cao ở phụ nữ khi mang thai rất nguy hiểm, không những ảnh hưởng đến mẹ mà cả bé cũng bị ảnh hưởng. Do bệnh có diễn biến phức tạp và nhanh chóng. Theo các bác sĩ cho biết khi men gan tăng từ 1 - 2 lần thì đây mới là ở giai đoạn nhẹ, tăng từ 2 - 5 lần là mức độ trung bình và chỉ số men gan tăng lên trên 5 lần được xem là ở mức độ nặng.

Một số những nguy hiểm có thể dẫn đến ảnh hưởng sức của của cả mẹ và thai nhi như:

Men gan cao nguy hiểm đối với mẹ

Trường hợp men gan cao khi mang thai rất hiếm khi gặp phải. Tuy nhiên, trong trường hợp mẹ bầu không may mắc phải căn bệnh viêm gan mãn tính do virus gây ra hoặc tình trạng rối loạn chức năng gan nghiêm trọng trong giai đoạn thai kỳ thì sẽ rất dễ có thể dẫn tới tử vong hoặc có thể gây tổn thương não ở người mẹ, thậm chí có thể gặp phải tình trạng sinh non nếu không được điều trị kịp thời.

Đối với thai nhi

Nếu mẹ mắc bệnh viêm gan B và lây sang con thì sẽ có khoảng 20% trường hợp trẻ chào đời sẽ có nguy cơ mắc xơ gan hoặc ung thư gan.

Nếu trường hợp mẹ nhiễm viêm gan C thì sẽ có khoảng 4% thai nhi sẽ bị nhiễm bệnh theo mẹ. Những bé bị rối loạn chức năng gan nghiêm trọng có thể dẫn tới tử vong hoặc tổn thương não bộ ngay từ trong bụng của người mẹ.

Men gan cao khi mang thai nên làm gì?

Việc cần thiết lúc này là điều trị ngay men gan cao. Trước hết các bà mẹ nên đến ngay các bệnh viện chuyên khoa để được sự tư vấn từ phía bác sĩ, vì đây là giai đoạn nhạy cảm nên các mẹ cần phải hết sức chú ý.

  • Trước hết cần phải điều chỉnh lại chế độ ăn uống hằng ngày sao cho hợp lý nhất, phụ nữ mang bầu tuyệt đối không nên sử dụng rượu, bia và các chất kích thích khác, không được hút thuốc lá, mỡ động vật, các loại thực phẩm có chứa nhiều đường sử dụng những loại thực phẩm cay nóng.

  • Thời điểm này các mẹ không được tự ý sử dụng thuốc khi chưa có chỉ định từ phía bác sĩ.

  • Nên theo dõi tình hình sức khỏe, cũng như chỉ số men gan bằng cách đi khám sức khỏe định kỳ theo sự chỉ định của bác sĩ.

  • Xây dựng một chế độ nghỉ ngơi, làm việc và luyện tập thể dục nhẹ nhàng. Tuyệt đối không nên thức quá khuya hoặc vận động mạnh.

Men gan cao khi mang thai rất nguy hiểm, nó có thể ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé. Thế nên các mẹ phải hết sức chú ý, nên thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ theo chỉ dẫn của bác sĩ để có thể điều trị bệnh một cách tốt nhất.