Có rất nhiều những nguyên nhân gây viêm da cơ địa và nếu bạn có thể nắm được nguyên nhân gây bệnh một cách chính xác thì việc điều trị bệnh sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Vậy nguyên nhân gây nên bệnh là gì? Và biện pháp phòng ngừa ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin trong bài viết này.

>>> Xem thêm bài viết: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-suc-khoe/viem-da-co-dia-nguyen-nhan-trieu-chung-va-cach-chua-tri-chuan-chi-c683a1030224.html

Nguyên nhân gây viêm da cơ địa

Nếu bạn có thể nắm rõ được nguyên nhân gây nên bệnh viêm da cơ địa  thì bạn có thể xác định được phương pháp điều trị bệnh một cách hiệu quả.

Dưới đây là một số nguyên nhân chính gây nên tình trạng viêm da cơ địa mà bạn có thể tham khảo:

#1. Yếu tố về môi trường sống

Môi trường sống là một trong những yếu tố tác động gây nên bệnh viêm da cơ địa mà người bệnh cần phải hết sức quan tâm.

  • Tình trạng môi trường sống bị ô nhiễm, khéo theo khói bụi và các chất độc hại quanh môi trường sống là nguyên nhân tác động rất lớn đến quá trình gây bệnh và khiến cho bệnh phát triển nặng hơn.

  • Một số trường hợp người bệnh có thể dị ứng bởi phấn hoa, lông động vật, quần áo len cũng có thể là tác nhân gây nên những chứng bệnh ngoài da và viêm da cơ địa là một trong những ví dụ điển hình.

  • Dị ứng do thời tiết: Đây cũng là một trong những vấn đề bạn cần phải quan tâm tới, khi mà thời tiết có dấu hiệu thay đổi thất thường. Thời tiết quá lạnh hoặc quá nóng sẽ gây ra kích ứng cho cơ gây nên tình trạng bệnh ngoài da. Viêm da cơ địa càng nặng hơn vào mùa đông, do thời tiết lúc này có dấu hiệu của sự hanh khô dẫn đến sự mật độ ẩm của da.

  • Ngoài ra việc ăn uống cũng có thể là nguyên nhân gây viêm da cơ địa, việc ăn một số loại hải sản, thịt gà cũng có thể khiến cho bạn bị dị ứng da.

  • Quá trình sử dụng rượu bia và một số chất kích thích khác cũng là những yếu tố gây nên bệnh mà bạn cần phải hết sức chú ý.

Môi trường là được coi là một trong những yếu tố gây kích thích bệnh khiến cho bệnh viêm da cơ địa của bạn trở nên nặng hơn.

#2. Yếu tố cơ địa

Yếu tố về cơ địa được coi là một trong những nguyên nhân  dễ dàng dẫn tới tình trạng viêm da cơ địa nhất. Yếu tố này bao gồm các loại nhân tố có sẵn trong cơ thể như sức đề kháng của cơ thể kém, tinh thần không tốt, cơ địa da dễ bị tổn thương,...

Cho dù bạn có mang gen di truyền từ bố sang mẹ những điều đó không có nghĩa là bệnh viêm da cơ địa chỉ bùng phát do di truyền. Theo các nhà khoa học đã nghiên cứu thì có đến 90% gen gây bệnh ngủ yên trong cơ thể và khi phùng phát còn tùy thuộc còn phụ thuộc vào các yếu tố bên trong.

Sức đề kháng của cơ thể kém cũng được coi là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh viêm da cơ địa. Ngoài ra, việc vệ sinh kém, da bẩn là là một trong những điều kiện tuyệt vời để cho bệnh có thể phát triển.

#3. Do yếu tố di truyền

Nguyên nhân gây viêm da cơ địa cũng có thể là do yếu tố di truyền. Theo nhiều tài liệu của bộ y tế cho biết thì bệnh viêm da cơ địa có tỷ lệ di truyền lên đến 80%, nhưng vẫn chưa xác nhận được gen đảm nhận vai trò.

Nếu trong gia đình có cả bố và mẹ đều mắc bệnh thì khả năng cao con sinh ra sẽ mang bệnh là khoảng 80%, còn chỉ có bố hoặc mẹ mắc bệnh thì tỷ lệ con mắc bệnh là 60%.

Trên đây là nguyên nhân gây viêm da cơ địa mà bạn cần phải chú ý, việc tìm ra nguyên nhân gây bệnh sẽ giúp cho quá trình điều trị bệnh được tốt hơn.